Là một DevOps Engineer bạn sẽ chọn làm công ty product hay công ty outsource ?


Chào các bạn , thời gian tết đến xuân về cũng đang cận kề , chắc AE System/DevOps cũng đang dần dần đóng băng và review hệ thống để chuẩn bị cho một mùa tết ấm no hạnh phúc với những chiếc bánh chưng , bánh giầy to bự từ công ty :))) . Mình thì năm nay nhảy việc 4 lần nên chắc cũng chả có bánh chưng chứ đừng nói là nhân thịt hay nhân ngọt 🙁 , đúng là một năm kinh tế buồn mà . 2H sáng chợt tỉnh giấc để chuẩn bị migrate hệ thống nhưng thấy thời gian còn nhiều quá nên lên đây bàn luận với các bạn về một vấn đề cũng khá nhiều tranh cãi “là System/DevOps Engineer thì nên làm công ty product hay là công ty outsource” . Dưới đây là quan điểm cá nhân của mình , nó có thể đúng hoặc sai , hi vọng rằng sẽ nhận được nhiều phản hồi từ các bạn để mình có thêm nhiều ý kiến hơn .

1. Sự khác nhau giữa một công ty outsource và một công ty product ? 
– Công ty outsource/outsourcing : Công ty anh A có ý tưởng , có tài chính và muốn thuê công ty anh B viết 1 soft hoặc project để công ty anh A có thể đem ra thị trường với danh nghĩa là của công ty anh A . Anh A có trách nhiệm thanh toán tiền còn công ty anh B có trách nhiệm hoàn thành yêu cầu soft/project cho công ty anh A , Sau khi hoàn thành xong soft/project công ty anh B bàn giao tất cả lại cho công ty anh A và sau đó tiếp tục tìm 1 công ty anh CDEXYZ để viết tiếp . Nói nôm na thì công ty outsource là công ty chuyên đào tạo những chiến binh tinh nhuệ để đi đánh thuê , đánh nhanh rút gọn hoàn thành tốt nhiệm vụ và nhận thù lao .
– Công ty product là công ty mà vừa có ý tưởng , vừa có tài chính lại vừa có nguồn nhân lực để có thể tự phát triển các soft/project cho chính công ty của mình . Nói nôm na thì công ty product là một công ty chuyên đào tạo những chiến binh tinh nhuệ để tự xây dựng đế chế riêng của mình từ đó có thể đưa ra thị trường tìm kiếm users và đem về nguồn thu nhập .
2. Công việc của một System/DevOps Engineer trong một công ty outsource và một công ty product là gì ? 
Mình thì thật là may mắn khi đã được làm việc và trải nghiệm được nhiều môi trường làm việc, từ outsource cho tới product cho tới lai giữa outsource và product .
Vì thế mình cũng muốn chia sẻ với các bạn về những trải nghiệm của mình khi làm việc tại 2 môi trường này .
– Tại công ty outsource công việc thường ngày của một System/DevOps Engineer thì sẽ phải handle một lúc nhiều projects cùng một lúc đôi khi là 10 – 15 projects công việc chủ yếu sẽ là họp cùng DEV team và khách hàng khi có một project mới được launch từ request của khách hàng . Sau đó lên plan chuẩn bị resource cho các môi trường DEV/STAG , triển khai CI/CD ,  setup môi trường , phối hợp cùng dev benchmark . Vì tính chất công ty outsource cần nhanh để sản phẩm release sớm giao cho khách hàng nên thường làm trong môi trường outsource các System/DevOps Engineer sẽ ít được động chạm tới performance/CCU của sản phẩm vì thực tế thì chỉ được làm ở môi trường DEV/STAG và ít đụng chạm tới real users .
– Tại công ty product công việc thường ngày của một System/DevOps Engineer sẽ vất vả hơn nhiều mặc dù thì có thể handle một lúc ít projects cùng lúc hơn . Chủ yếu sẽ làm việc trực tiếp với DEV team và team leader khi có một project mới được launch từ request của team product . Sau đó team System/DevOps và team DEV sẽ phải họp lên plan chuẩn bị resource cho việc launch sản phẩm ra ngoài , triển khai CI/CD , setup môi trường , benchmark . Vì tính chất là công ty product nên các System/DevOps Engineer cần phải làm việc với tinh thần trách nhiệm cao , phải on call 24/7/365 khi các services production có sự cố hoặc bị die thì phải xử lí ngay lập tức , tránh việc downtime lâu ảnh hưởng tới người dùng đang sử dụng bên ngoài  . Nếu làm cty product mà có incident report thì quả là 1 cực hình, stress triền miên khi lỗi không thuộc về mình mà phải đi report 😄
– Như mình đã nói ở trên thì vẫn AE System/DevOps Engineer còn làm trong một môi trường khác nữa là lai giữa hai môi trường . Nói nôm na thì công ty khách hàng sẽ thuê bạn về làm việc vận hành cho sản phẩm product của họ thường thì những AE làm trong khoảng lai giữa hai môi trường outsource và product này sẽ là những người khá là master trong việc vận hành sản phẩm cũng như phát triển hệ thống . Vì khách hàng thường sẽ giao cho bạn những công việc khá là khó khăn cũng như độ trách nhiệm cực cao . Thì ở môi trường này , các AE System/DevOps Engineer sẽ làm việc như một người lính đánh thuê chuyên nghiệp và cũng vừa là một người xây dựng đế chế riêng của mình . Riêng mình thì khá thích làm việc ở môi trường này , vì thường sẽ được làm việc remote và mức đãi ngộ khá là cao từ công ty thuê .
3. Các điểm tốt và không tốt khi làm việc tại một công ty outsource và một công ty product là gì ?
– Công ty outsource :
Điểm tốt :
– Sẽ được làm được nhiều công nghệ mới , tiếp cận khá nhiều flow làm việc mới .
– Được make color hệ thống .
– Thời gian không gò bó có thể vứt laptop ở nhà mà đi chơi với gấu mà không cần phải lo hệ thống chết giữa chừng .
Điểm không tốt : Làm nhiều công nghệ mới những sẽ không làm sâu , không hiểu sâu sẩn phẩm của mình , vì thường sản phẩm có vòng đời khá ngắn nên chỉ làm cho xong rồi tiếp tục với các sản phẩm mới từ request khách hàng .
– Công ty product : 
Điểm tốt :
– Sẽ được làm một số công nghệ là stack của công ty nhưng sẽ được đào sâu nghiên cứu .
– Vì tính chất vòng đời của sản phẩm khá là dài vì thế sẽ được nhìn thấy sản phẩm do mình owner phát triển từng ngày từng ngày đó là một điều cực kì hạnh phúc đối với những AE làm việc tại các công ty product .
Điểm không tốt :
– Sẽ ít được làm những công nghệ mới vì công ty product cần một sự ổn định cao cho nên  khi đưa một công nghệ mới vào tổ chức cần được cân đo đong đếm rất nhiều mới có thể apply vào được .
– Thời gian khá là gò bó khi phải on call 24/7/365 trực hệ thống khi có event , hoặc có một service mới được đưa ra ngoài .
4. Vậy AE System/DevOps Engineer nên chọn công ty nào để làm việc ?
Như mình đã giải thích rõ tính chất công việc ở trên rồi , mình nghĩ các bạn cũng đã có câu trả lời cho chính mình .
– Nếu bạn muốn làm nhiều công nghệ mới , nhiều thứ mới mẻ thì mình nghĩ nên chọn công ty outsource sẽ phù hợp với bạn .
– Nếu bạn muốn nhận nuôi một đứa con tinh thần muốn nhìn nó phát triển từng ngày , từng ngày thì đừng ngại ngần hãy đến với những công ty product mình chắc chắn bạn sẽ rất happy khi làm điều này .
– Còn nếu bạn làm vì TIỀN ok thoai :)) hãy chọn công ty nào trả lương cao nhất :)))
“Trên đây là đôi dòng chém gió của mình trong thời gian đợi migrate hệ thống giờ cũng đã 3h sắp tới giờ migrate hệ thống rồi . chúc các bạn có được sự lựa chọn đúng đắn cho nghề nghiệp của mình . Chúc bạn và hệ thống của bạn luôn luôn khoẻ mạnh . Cảm ơn các bạn , nếu thấy hay đừng ngại ngần để lại cho mình 1 like và share nhé . Mãi iuuu :*”


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *